Vị nồng nồng thơm thơm của mắm ruốc mình không cầm lòng được nữa nên húp ngay một ngụm vào miệng, cái lưỡi bị tê vì vị cay xè nóng rang của ớt rồi bắt đầu đi vào cuốn họng và lang đến hai cái mang tai. Bây giờ bắt đầu cái bụng nóng râm rang, và mười đầu ngón chân hay ngón tay cũng ấm lên, nhưng hai khóe mắt bắt đầu chảy dài những giọt nước...Ấm quá đi thôi, khóc quá đi thôi, hic...Hôm nay mách Nàng nấu bún bò Huế đúng vị luôn nha, mới toanh luôn.
Nguyên liệu cho 8 người ăn:
- Xương heo (xương lưng cho rẻ mà ngọt nước nha Nàng): 1/2 kg
- Thịt bò nạm : 300gr
- Chả : 200gr
- Mía (nhờ ông bán mía gọt chẻ ra cho nhanh) : 1 cây
- Mắm ruốc ngon nếu Huế thì tốt (nếu ai ở Bình Thạnh qua cổng chợ Thanh Đa có cô người Huế bán ngon hết sẩy luôn): 3 muỗng
- Dầu gấc : 3 muỗng cà phê
- Sả: 3 cây + hành tây: 1 củ + chanh: 2 quả tùy thích + 1 củ cà rốt
- Ớt (mua loại ớt to quả mà cay nha): 4 quả
- Rau thơm, hành ngò, giá, rau muống: tính lượng theo sở thích nhà Nàng
- Bún tươi (loại bún cọng to bằng chiếc đũa để nấu bún bò ý: 1.5 kg
Cách nầu và chuẩn bị
B1:
- Bắt rồi nước hầm với thân của cây mía đã được làm sạch khoảng 30p thì vớt hết mía ra bỏ đi
- Bắt tiếp ít nước vào xoang nhỏ cho vào nồi 2 muỗng ruốc nấu sôi cho đến khi tới (từ mùi nồng chuyển qua mùi khản khản là được), bắt xuống để nguội rồi gạn lấy phần nước trong trên, bỏ phần đục đi.
B2:
- Xương sau khi rửa sạch và ngâm 15 phút với muối biển cho vào nồi nước mía (chắc chắn là nồi nước đã vớt hết mía nha), thêm củ cà rốt đã được cắt làm 4 khúc và nước ruốc trong vào nồi luôn.
- Xương sau khi rửa sạch và ngâm 15 phút với muối biển cho vào nồi nước mía (chắc chắn là nồi nước đã vớt hết mía nha), thêm củ cà rốt đã được cắt làm 4 khúc và nước ruốc trong vào nồi luôn.
- Thịt sau khi rửa sạch bỏ vào nồi nước mía luộc
- Đừng quên đập 1 cây sả bỏ lọn cho vào nồi nước lèo
Khi thịt bò mềm vớt ra và cắt lát vừa ăn (hình đám mây) và nêm nếm nồi nước lèo.
B3: Làm sa tế sả ớt
Phi tỏi cho thơm xong bỏ sả + ớt đã được băm nhuyễn đảo qua cho đều tay rồi tắt bếp (sa tế phải sệt, nếu thích thì cho thêm chút đường)
B4: Trụng rau muống đã bào mỏng + giá nếu muốn ăn rau chín
B5: Múc ra và dùng
- Cho bún ra tô, sắp thịt bò lát lên trên, lát chả, hành ngò và bắt đầu múc nước ra tô nhớ cho thêm xương lên tô luôn (ăn không chừa gì, hi), cho ít dầu gấc lên trên + sa tế sả ớt + ít mắm ruốc sống
- Ăn cùng rau thơm, rau trụng, thêm ít chanh cho vị hấp dẫn.
- Món này ăn nóng, nhon cực
CHÚC NÀNG CÓ MÓN ẤM ÁP MÙA ĐÔNG!
P/S: Đọc xong thấy hữu ích đừng quên comment nhé Nàng!
1 nhận xét:
Thích món này ghê, chồng mình khen cái vị tuyệt cú mèo quá!
Đăng nhận xét